Bún miến khô làng Quy Chính (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) là một trong những sản phẩm được huyện Nam Đàn xây dựng thương hiệu. Làng Quy Chính, xã Vân Diên có nghề làm bún bánh từ lâu đời và đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2006. Nhiều hộ dân nơi đây đã làm từ 30 đến 40 năm theo hình thức cha truyền con nối. Nghề chế biến miến gạo, bánh đa đã tạo công ăn việc làm, giúp nhiều gia đình làm giàu chính đáng. Sản phẩm của làng nghề được tiêu thụ ở nhiều nơi như Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, thành phố Vinh, tỉnh Hà Tĩnh…. Các hộ dân có thể trực tiếp đưa miến đi nhập, hoặc thương lái sẽ đến lấy tận nhà.
Năm 2018, khi tổ chức JICA của Nhật Bản về khảo sát làng nghề nơi đây. Nhận thấy, sản phẩm này hoàn toàn sạch, được làm từ 100% gạo Khang dân, không chất bảo quản và chất tạo độ dai và độ sáng. Cùng với chính quyền địa phương họ đã giúp người dân thiết kế bao bì, nhãn mác và hỗ trợ máy móc để sản xuất giúp nâng cao năng suất. Trên cơ sở đó, người dân nơi đây đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất miến gạo Quy Chính gồm 24 thành viên do chị Nguyễn Thị Thanh làm tổ trưởng. Từ đó sản phẩm miến gạo Quy Chính đã được đóng bao bì, có nhãn mác, mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Từ sản phẩm miến sạch, ngon nổi tiếng ở đây mà bà con đã có thu nhập khá hơn, góp phần đem lại cuộc sống no ấm, khá giả và diện mạo nông thôn mới khang trang cho làng nghề.
Tuy nhiên, sản xuất ở đây còn nhỏ lẻ, tự phát theo mô hình hộ gia đình, không có thương hiệu bảo hộ. Điều này đã khiến cho sản phẩm của làng nghề dù đạt chất lượng tốt, nhưng vẫn khó khăn để mở rộng thị trường.
Trong những năm qua, sản xuất miến gạo Quy Chính đã có những chuyển biến rõ rệt, sản lượng sản xuất ra hàng năm ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, người dân sản xuất ra sản phẩm chủ yếu dành cho tiêu dùng trực tiếp; hệ thống thị trường tiêu thụ còn nhỏ bé, chưa tương xứng với khả năng sản xuất. Việc xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và giá bán tốt hơn cho sản phẩm đối với những thị trường khó tính còn rất hạn chế.
Nhiều năm gắn bó với nghề làm bún, miến khô, chị Nguyễn Thị Thanh ở xóm Quy Chính cho biết: “Sản phẩm làm ra chủ yếu bán cho khách quen, chưa có nhiều đơn đặt hàng thường xuyên và lâu dài, người dân mong muốn được chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện xúc tiến tiêu thụ cho sản phẩm bún miến khô Quy Chính để sản phẩm của làng nghề có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”.
Để mở rộng thị trường cho sản phẩm, cần đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất làng nghề ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, cải tiến mẫu mã, chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh. Đồng thời, kêu gọi đầu tư và liên kết với doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế của các sản phẩm./.