Khi nhắc đến những món
ăn truyền thống của vùng quê Hưng
Đạo người ta không thể
không nhắc đến món Chả Cá lá Lục. Đây là một món ăn được chế biến từ những nguyên
liệu khá đơn giản nhưng lại mang nét đặc trưng mà không một món ăn nào có
được. Việc kế thừa, nâng tầm, nâng độ dinh dưỡng và dược lý của nó là một
điều rất cần trong xã hội cạnh tranh với nhiều nguy cơ hiện nay. Cũng vì thế mà
tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh mất an toàn, phát sinh mầm bệnh từ việc lạm dụng
hoá phẩm và nguyên liệu kém chất lượng. Trải qua nhiều năm ấp ủ và học tập kinh
nghiệm từ nhiều người lớn tuổi Công ty TNHH TM&DV thực phẩm 37 đã cho ra
đời dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt với xu thế các sản phẩm ăn nhanh công
nghiệp trên thị trường. Đó là một sản phẩm cổ truyền được kết hợp và nêm nếm
theo phong vị cổ xưa tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên tên thuần gọi là Chả Cá
lá Lục.
Toàn cảnh nhà máy của Công ty TNHH TM&DV thực phẩm 37
Sản phẩm được
kết tụ các loại cá biển và lá của một cây dược liệu quý có tên khoa học là ZANTHOXYLUM NITIDUM
tên thường gọi là Xuyên Tiêu, Hoàng Lực, Lục Trâng. Lá có các dược chất cổ truyền ngừa Gout và chống độc tế
bào hiệu quả. Từ đó làm cho món ăn hòa quyện cân bằng, độc đáo mà cha ông đã khởi
tạo. Trở về trước loại cây
quý này thường mọc ở ven bờ rào, dậu, lùm, ven núi, ven đê, ven làng,… Nhưng do
tác động của thời đại bê tông hóa, đã dần bị mai một… Cũng vì thế các món ăn
được chế biến theo hương vị cổ xưa dần mất đi như: người dân xã Hưng Đạo, Hưng
Nguyên từ xa xưa làm chả cá luôn tìm lá Lục Trâng mọc hoang về để trộn lẫn; Người
dân Lao Bảo, Quảng Trị thường hái lá Lục mọc hoang xào với thịt trâu; Người dân
vùng biển Nghi Lộc thường hái lá Lục mọc hoang để kho với mắm; Nhiều vùng ở huyện
Đức Thọ, Hà Tĩnh dùng Lá Lục để làm dồi. Nhiều dân tộc khác nhau biết sử dụng
dược tính của cây làm dược liệu giảm đau răng, xương khớp... Chính vì thế Công
ty TNHH TM&DV thực phẩm 37 qua quá trình hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm đã sản xuất ra một món
ăn với tinh chất tuyền thống của cá biển và loài cây thành sản phẩm Chả Cá lá Lục
tạo ra một loại thực phẩm có cảm quan vật lý thơm hơn và có dược lý tốt hơn.
Sản phẩm chả cá lá lục
Để có sức sống trong thời hiện
đại. Chả Cá Lá Lục được sản xuất với tỷ lệ 96% cá biển, 2% lá lục và 2% gia vị
khác, được chế biến với hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến xứng tầm với đặc
trưng sản phẩm. Vì thế Công ty đã thiết kế và xây dựng nhà máy khép kín, hiện
đại có tường bao là kính kháng khuẩn, quy trình vệ sinh và vận hành nghiêm ngặt
của ISO – 22000- 2018 chứng nhận QRS – USA; với 87% bằng máy móc với công suất
60.000 tấn/năm tại khối 6, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên. Sản phẩm đã
được các cơ quan liên quan kiểm nghiệm và chứng nhận là sản phẩm an toàn vệ
sinh thực phẩm, có dinh dưỡng cao. Công ty đã giải quyết cho 15 lao động tại
địa phương có việc làm và thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm Chả Cá lá Lục tự hào là một món ăn quê
hương, đặc trưng do chính con người tại địa phương, nguyên liệu cá được sử dụng
là cá tươi ngon, lá lục được trồng tại địa phương, để sản xuất ra món ăn không
những đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có dược tính, văn hóa ẩm thực cổ
truyền tốt cho người tiêu dùng. Đặc biệt rất tốt cho việc ngăn ngừa hình thành
các bệnh về chuyển hoá chất đạm trong cơ thể con người gây ra. Tháng 5/2024 sản
phẩm Chả Cá lá Lục được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhận là sản phẩm công
nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang – Giám đốc Công
ty cho biết, Công ty sẽ tiên phong sản
xuất các sản phẩm thực phẩm có lợi cho sức khoẻ từ cây Lục Trâng, mang lại sự
khác lạ cho thị trường và đa dạng ngành nghề tại địa phương. Vì mục tiêu: tạo
dựng đặc sản - tạo dựng ngành nghề - tạo dựng giá trị cho các sản phẩm thực sự
sống được tại địa phương, vang danh tại địa phương và có sức ảnh hưởng từ địa
phương mà lớn mạnh. Từng bước theo chân người Việt lan tỏa khắp năm châu thế
giới. Đó là động lực để Công ty ngày càng hoàn thiện và phát triển lớn mạnh hơn
nữa./.