Sáng 27/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024”. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Văn Đệ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Thành Vinh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT, cùng đại diện các Sở, ngành, đơn vị.

Hiện nay toàn tỉnh Nghệ An có 567 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có 529 sản phẩm đạt 3 sao, 37 sản phẩm đạt 4 sao, 01 sản phẩm đạt 5 sao và 02 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao, hiện tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương đánh giá, công nhận.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Chương trình OCOP đã làm thay đổi nhận thức về tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và xác định vai trò quan trọng của liên kết sản xuất. Đề xuất chú trọng nâng tầm sản phẩm OCOP Nghệ An trở thành thương hiệu uy tín, phát triển liên kết chuỗi giá trị từ vùng trồng nguyên liệu, nhà sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm dựa trên thế mạnh, lợi thế của địa phương. Đặc biệt, cần quan tâm các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái được phát triển theo định hướng Chương trình OCOP để phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội, gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch. Đồng thời, cần phải rà soát, hoàn thiện, bổ sung các cơ chế chính sách, ưu tiên cân đối, bố trí nguồn lực để thực hiện các chính sách đã được ban hành; khuyến khích các hộ nông dân tự nguyện hợp tác và cùng có lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện tích hợp, tập trung ruộng đất để sản xuất, góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã chỉ ra được những hạn chế, khó khăn trong việc phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP. Từ đó đã đề ra một số giải pháp cơ bản để phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở: NN&PTNT, Du lịch, Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du Lịch tỉnh và các đơn vị liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức nghiên cứu để tiếp tục tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương về các chủ trương, giải pháp phù hợp để tập trung tăng cường hoạt động phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An./.

Nguyễn Công Nhâm - Phòng Hỗ trợ Tư vấn

 TRUNG TÂM TƯ VẤN HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG THƯƠNG